Công nghệ sinh trắc học được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

By | Tháng Năm 27, 2019

Trong tất cả các quảng cáo thổi phồng và phương tiện truyền thông xung quanh sự ra mắt gần đây của iPhone mới của Apple, thật dễ dàng bỏ qua một số tính năng mới mà điện thoại đã áp dụng. Những tính năng nào? Bạn có thể yêu cầu.

Phải thừa nhận rằng, bạn có thể được tha thứ vì nghĩ rằng không có nhiều thay đổi với các mô hình 5S và 5C. Nhưng một bổ sung đã thu hút sự chú ý nhất là cách thức mới mà người dùng có quyền truy cập vào điện thoại của họ, cho phép họ thực hiện cuộc gọi, truy cập danh bạ và sử dụng các ứng dụng. Thay vì nhập mã bảo mật gồm bốn chữ số, chỉ cần đặt một ngón tay lên nút bắt đầu là tất cả những gì người dùng đã đăng ký bây giờ cần phải làm.

Công nghệ sinh trắc học , hay nhận dạng vân tay trong trường hợp của iPhone, không phải là mới, nhưng việc sử dụng nó ngày càng trở nên phổ biến – nhiều hơn mọi người nghĩ. Đó không chỉ là dấu vân tay. Nhận diện khuôn mặt, giọng nói và mống mắt đều là những vị trí phổ biến trong nhiều tầng lớp của cuộc sống – và do tính bảo mật được bổ sung mà các hệ thống cung cấp, có khả năng chúng ta sẽ thấy nó được sử dụng ngày càng nhiều trong những năm tới.  
Đây chỉ là một số ví dụ về Công nghệ sinh trắc học và cách sử dụng nó:
An ninh sân bay – Sự công nhận Iris đã được sử dụng ở một số sân bay lớn trong vài năm. Bạn phải đăng ký chương trình và mắt và mống mắt của bạn được quét. Thông tin chi tiết của bạn sau đó được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu quốc tế và thay vì chờ đợi trong hàng đợi hộ chiếu dài, hành khách chỉ cần bước vào một gian hàng và nhìn vào camera. Phần mềm sau đó quét mống mắt và khớp các chi tiết với thông tin được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu.  
 Truy cập tòa nhà- Truy cập vân tay cho các tòa nhà không phải là mới. Nhiều cơ sở bảo mật cao đã sử dụng công nghệ Sinh trắc học trong nhiều năm để đảm bảo chỉ có quyền truy cập cá nhân được ủy quyền vào các cơ sở được bảo vệ tốt nhất.
Cars-  Người ta ước tính rằng hơn 2 triệu xe tại Anh sử dụng công nghệ sinh trắc học trong một hình thức này hay cách khác. Đây có thể là bất cứ điều gì từ Nhận dạng giọng nói khi sử dụng Bluetooth hoặc hệ thống giải trí để tự mở khóa xe.  
Ngân hàng máu-  Khi nói đến việc cho máu; danh tính là khá quan trọng. Trong quá khứ các nhà tài trợ đã được cấp thẻ xanh chứa tất cả các thông tin cần thiết. Ngày càng có nhiều dữ liệu quan trọng được lưu trữ kỹ thuật số – với các nhà tài trợ sử dụng nhận dạng vân tay hoặc Iris để truy cập các chi tiết quan trọng của họ.
Trường học –  Cũng như đảm bảo rằng chỉ học sinh và người lớn được ủy quyền mới được vào trường, dữ liệu Sinh trắc học cũng được sử dụng cho các hoạt động như; ghi lại tham dự, kiểm tra sách thư viện hoặc thậm chí trả tiền cho các bữa ăn. Tuy nhiên, do sự nhạy cảm xung quanh trẻ em và sự riêng tư; trường học yêu cầu sự cho phép đầy đủ, bằng văn bản của phụ huynh học sinh để sử dụng hệ thống.
Sinh trắc học (tiếng Anh: Biometric) là công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, mống mắt, khuôn mặt… để nhận diện.
Công nghệ này được ứng dụng nhiều trong công nghệ khóa cửa, các bạn tham khảo thêm các sản phẩm tại đây nhé!.