Khóa cửa vân tay là gì? Họ làm việc như thế nào?

By | Tháng Sáu 21, 2019

An ninh luôn là mối quan tâm hàng đầu của con người. Chúng tôi đã đi từ việc bảo vệ các vật có giá trị trong quá khứ bằng cách giữ chúng trong ngục tối để bảo vệ dữ liệu bằng các lớp và lớp của phần mềm mật mã. Dù bằng cách nào, việc đảm bảo an toàn cho đồ dùng cá nhân của chúng tôi luôn ở gần đầu danh sách ưu tiên của chúng tôi.

Nhờ công nghệ, bảo mật ngày nay bao gồm một loạt phần mềm và phần cứng bao gồm các dịch vụ bảo mật dựa trên web, sinh trắc học và thiết bị cá nhân với các cấp độ bảo mật tích hợp. Một trong những tiến bộ lớn nhất của thời đại kỹ thuật số là việc đưa sinh trắc học vào bảo mật.

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét các khóa cửa vân tay, một trong những hệ thống sớm nhất và được sử dụng nhiều nhất để triển khai sinh trắc học, và xem xét sâu về hoạt động của nó.

Khóa cửa vân tay là gì?

Hãy bắt đầu với định nghĩa. Mặc dù tên của riêng mình là khá tự giải thích, một khóa cửa vân tay có thể được định nghĩa là “một hệ thống cấp quyền truy cập cho người có thẩm quyền nhờ công nhận dấu vân tay độc đáo của họ.” Bạn có thể đã nhìn tay không biết bao nhiêu lần và nhận thấy những rặng núi và mô hình thung lũng. Các mô hình là một kết quả quan trọng của sự tiến hóa của con người khi chúng tăng cường khả năng nắm bắt của chúng ta. Tuy nhiên, một hậu quả không lường trước được của bước đặc biệt này trong quá trình tiến hóa là cấp cho con người một phương pháp nhận dạng tuyệt vời.

Dấu vân tay của con người cực kỳ chi tiết và gần như độc đáo. Hơn nữa, chúng cũng rất khó để giả mạo hoặc thay đổi và có thể tồn tại qua tuổi thọ của một cá nhân. Điều này làm cho chúng rất phù hợp như những dấu ấn dài hạn của bản sắc con người. Khi công nghệ có thể nhận biết và phân biệt giữa các dấu vân tay được triển khai để đảm bảo quyền truy cập vào một cách cửa, bạn sẽ có được Hệ thống khóa cửa vân tay của nhà xuất bản.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là tại sao bạn không nên bám vào khóa và chìa khóa cũ? Hoặc sử dụng một số phương pháp thay thế khác thay vì sử dụng các hệ thống khóa vân tay tương đối đắt tiền. Vâng, không chỉ là hệ thống khóa cửa vân tay đáng tin cậy và không xâm nhập, cũng không có nguy cơ để ngón tay của bạn ở nhà hoặc tại văn phòng. Ngoài ra, thực tế là dấu vân tay gần như luôn luôn là duy nhất, làm cho hệ thống khóa cửa vân tay trở nên hoàn hảo liên quan đến an ninh. Và tất nhiên, bạn khó có thể quên dấu vân tay của mình hoặc thậm chí đoán nó, như trường hợp với mật khẩu chữ và số.

Làm thế nào để khóa cửa vân tay làm việc?

Được rồi, vì vậy hãy đi xuống làm thế nào các khóa này thực sự hoạt động. Về cơ bản, khóa vân tay hoạt động bằng cách quét và chuyển đổi dữ liệu vân tay của bạn thành một mẫu số.

Khi bạn đặt ngón tay lên máy quét lần đầu tiên, quá trình chuyển đổi thành dữ liệu số sẽ diễn ra và mẫu vân tay được lưu lại. Quá trình này sau đó được lặp lại mỗi lần bạn muốn cấp cho ai đó quyền truy cập. Lần tới khi ai đó đặt ngón tay của mình lên cảm biến, nó khớp dữ liệu thu được qua ngón tay với các giá trị được lưu trước. Nếu một trận đấu được tìm thấy, quyền truy cập được cấp và cánh cửa mở ra. Mặt khác, nếu người khác cố gắng vượt qua, quyền truy cập không được phép và cửa vẫn bị khóa.

Đơn giản không?

Bây giờ, phù hợp với thuật toán là quá trình quan trọng nhất ở đây. Điều này thường đạt được bởi quá trình khớp Minutia. Trong đó, một số điểm nhỏ được đặt trên các ngón tay của bạn, cùng với vị trí và hướng của chúng khi bạn đăng ký lần đầu tiên. Thông tin này được lưu trữ trong bộ nhớ. Trong khi khớp, mẫu vân tay đã được lưu trữ được so sánh với đầu vào nhận được. Nếu có một trận đấu, một đèn LED màu xanh lá cây thường báo hiệu cho nó và cánh cửa được mở ra. Quá trình này rất nhanh chóng và được hoàn thành trong một phần của giây. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi, hai trường hợp ấn tượng da sườn ma sát với nhau tạo thành một chi tiết nhỏ.

Nhược điểm liên quan đến hệ thống khóa cửa vân tay

Hệ thống dựa trên dấu vân tay trong khi rất hữu ích tuy nhiên có một số nhược điểm. Và trớ trêu thay, nhiều người trong số họ xuất phát từ chính đức tính của hệ thống. Mặc dù chúng rất, rất khó để đánh lừa, nhưng điều đó không phải là không thể. Máy quét sử dụng hệ thống quang học để có được thông tin đôi khi có thể bị đánh lừa bởi hình ảnh của ngón tay. Mặt khác, một người có thể đi xung quanh máy quét dựa trên tụ điện bằng cách sử dụng khuôn. Những tình huống này được tránh bằng cách sử dụng các máy dò xung và nhiệt còn được gọi là phát hiện ngón tay trực tiếp.

Một vấn đề lớn khác với khóa cửa dựa trên vân tay là nếu ai đó có thể tạo ra một bản sao / khuôn / hình ảnh bàn tay của bạn có thể mở cửa, thì bạn đang gặp rắc rối lớn. Vì bạn thực sự không thể đặt lại dấu vân tay theo cách bạn có thể với một mật khẩu bình thường, điều đó có nghĩa là thay thế ổ khóa hoặc sử dụng kết hợp pin và dấu vân tay.

Ngoài ra, đôi khi máy quét có thể từ chối nhận ra ngón tay của bạn trong trường hợp bị sẹo hoặc vết cắt hoặc trầy xước. Cắt điện, xả pin là những vấn đề phổ biến khác liên quan đến các hệ thống khóa cửa này, có khả năng khiến bạn bị mắc kẹt bên ngoài nơi làm việc hoặc văn phòng. Chúng được bảo vệ bằng cách tích hợp một hệ thống cơ khí, nơi bạn có thể sử dụng chìa khóa để mở khóa cửa trong trường hợp thất bại như vậy.

Ưu điểm so với các hệ thống sinh trắc học khác

Chắc chắn có các hệ thống sinh trắc học khác cũng kết hợp nhiều ưu điểm liên quan đến hệ thống khóa vân tay. Ví dụ, quét mống mắt có khả năng vi phạm an ninh nhẹ do các hệ thống dựa trên dấu vân tay để lại. Mặt khác, xác thực dựa trên giọng nói, cho phép bạn chỉ cần nói để mở cửa mà không yêu cầu bạn đặt ngón tay lên nó.

Tuy nhiên, máy quét mống mắt rất đắt tiền so với hệ thống khóa cửa vân tay và nhiều người có thể thấy trải nghiệm bị quét mắt, không thoải mái. Mặc dù nó có vẻ hoàn hảo cho việc cài đặt của chính phủ bảo mật cao, hệ thống khóa cửa vân tay có giá cả phải chăng và thoải mái hơn nhiều khi ra khỏi nhà hoặc văn phòng đang được nói đến.

Tương tự, mặc dù tất cả các lợi thế của nó, hệ thống mở cửa sinh trắc học dựa trên giọng nói có một lỗ hổng rất nghiêm trọng. Tỷ lệ thất bại rất cao. Bạn có thể bị khàn giọng hoặc cảm lạnh và cánh cửa sẽ vẫn không chịu khuất phục trước bạn, từ chối nhận ra giọng nói của bạn.

Điều gì để tìm kiếm trong khóa cửa vân tay?

Bây giờ bạn đã biết tất cả về khóa cửa dựa trên dấu vân tay, bạn có thể cảm thấy ngứa khi lấy một cái và cài đặt nó tại nhà hoặc văn phòng của bạn. Chỉ có một vài điều mà bạn nên ghi nhớ trong khi cài đặt hệ thống khóa cửa dựa trên dấu vân tay.

Trước hết, hãy chắc chắn rằng nó có bàn phím hoặc khe khóa cơ. Điều này sẽ đảm bảo rằng trong trường hợp hệ thống không thể nhận ra dấu vân tay của bạn vì một số lý do, giả sử bị cắt hoặc thậm chí mất điện, bạn có một cách khác để vào.

Đảm bảo rằng bạn kiểm tra FRR ( Tỷ lệ từ chối sai ) cũng như bạn không muốn mua một FRR cao. Ngoài ra, các khóa được làm bằng đồng hoặc thép cứng được khuyên dùng bằng nhôm vì chúng không thể bị phá vỡ bằng xà beng và hỗ trợ trí thông minh của hệ thống máy quét vân tay với sự chắc chắn và mạnh mẽ của chúng.

Kiểm tra những gì sức mạnh hệ thống cũng là một ý tưởng tốt. Có một loạt các hệ thống có sẵn có thể lấy năng lượng từ pin hoặc có thể được kết nối với nguồn điện chính của bạn.

Ngoài ra, hãy xem số lượng dấu vân tay có thể được lưu trữ – hay nói cách khác, số người có thể được cấp quyền truy cập cùng một lúc. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang sử dụng hệ thống để bảo vệ cửa tại văn phòng của bạn và yêu cầu rất nhiều người có thể ra vào.

Phần kết luận

Khóa vân tay là khá tuyệt vời. An toàn, giá cả phải chăng, không xâm phạm và gần như không an toàn, các hệ thống này không yêu cầu bạn phải mang theo chìa khóa hoặc nhớ mật khẩu. Bạn cũng có thể cấp quyền truy cập cho nhiều người như bạn muốn và xóa quyền truy cập của họ theo ý bạn. Nói tóm lại, cho dù đó là ngôi nhà mà bạn muốn bảo vệ hay văn phòng của bạn, chắc chắn xem xét việc cài đặt khóa cửa vân tay; nó rất có khả năng chứng minh là đáng giá tiền của bạn.

Mọi thông tin về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ
website: https://khoacuakhachsan.net